Diễn đàn sinh viên trường Đại học kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

Trường ĐH đầu tiên có 93% giảng viên thạo ngoại ngữ

Thứ ba - 31/03/2015 11:41 -Người đăng bài viết: admin -Đã xem: 971


[SVTNUT] - Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên là trường ĐH không chuyên ngoại ngữ đầu tiên có hơn 90% giảng viên đạt chuẩn ngoại ngữ theo "tiêu chí quốc gia". PGS Phan Quang Thế, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.
Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên có quy mô hơn 11.000 sinh viên, 594 cán bộ công nhân viên chức, trong đó có 416 giảng viên.

93% trong số giảng viên có trình độ tiếng Anh tối thiểu là 450 điểm TOEFL ITP và 40% vượt chuẩn, có mức điểm TOEFL-ITP từ 500 trở lên.

giảng viên thạo ngoại ngữ, đề án ngoại ngữ quốc gia
Sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên trong giờ thực hành.

Từ năm 2012, để đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có được kỹ năng tiếng Anh tốt, nhà trường xác định "nâng cấp" trình độ giảng viên.

Sau khi kiểm tra trình độ, trường bố trí để các giảng viên chưa đạt chuẩn theo học các lớp tiếng Anh, quy đổi giờ học tiếng Anh của giảng viên thành số tiết được tính lương,v.v..

Giải pháp mạnh nhất mà trường đã làm là tích cực cử giảng viên tham gia các khóa đào tạo, từ một tuần tới một - hai năm, theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn ở Thái Lan, Philipines, các nước châu Âu và đặc biệt là Mỹ.

"Chi phí của các chương trình này do Đề án Ngoại ngữ 2020 chi trả" - ông Thế cho hay.

 

Theo PGS Thế, các chương trình đào tạo đang được rà soát và điều chỉnh theo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến, sử dụng sách giáo khoa bằng tiếng Anh để giảng dạy, ra bài tập cho sinh viên bằng tiếng Anh (tối thiểu 60 bài tập/1 tín chỉ); thay sách giáo khoa tiếng Việt bằng tiếng Anh.

Đối với sinh viên, trường đặt chuẩn tốt nghiệp về trình độ tiếng Anh là TOEFL-ITP 390 (khóa ra trường năm 2015), rồi nâng lên 430 - 450 cho các khóa tốt nghiệp 2019  - 2020.

"Sinh viên trường tôi chủ yếu là học sinh nông thôn, khi học phổ thông ít có điều kiện học ngoại ngữ bài bản, nên nhà trường mạnh dạn áp dụng cách quản lý yêu cầu các em sống tập trung trong ký túc xá của nhà trường; để học sinh giỏi hỗ trợ và kèm cặp học sinh yếu" - ông Thế giải thích.

Sinh viên năm thứ nhất hiện đang được học một học kỳ tiếng Anh với 20 tín chỉ, trong đó 10 tín chỉ miễn phí.

Trong năm học tới, nhà trường dự kiến không bắt buộc sinh viên phải theo học chương trình tiếng Anh của trường. Thay vào đó, sinh viên có thể học ở ngoài và mang chứng chỉ được công nhận để nhà trường công nhận theo tiêu chuẩn của trường. Ông Thế giải thích việc này có thể giúp sinh viên giảm thời gian theo học, bớt các tín chỉ không cần thiết để rút ngắn thời gian học tập. 

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

G+

Những tin mới hơn

 
Tham gia ngay Tham gia ngay
Thông tin cần biết

SỰ KHÁC BIỆT TRONG ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC
CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP
 
1. Trường dẫn đầu khối không chuyên cả nước về trình độ tiếng Anh của giảng viên và sinh viên
- 95% giảng viên đạt Toefl-ITP 450 trở lên trong đó 62% đạt Toefl-ITP 500 trở lên.
- Từ tháng 4/2015 đến nay 2827 sinh viên đạt Toefl-ITP400 đến Toefl-ITP620.
- Chỉ trong 4 năm vừa qua 428 lượt giảng viên, cán bộ viên chức ra nước ngoài công tác, học tập trong đó có 100 lượt giảng viên sang Hoa Kỳ tập huấn và học tiếng Anh.
2. Chương trình và tổ chức đào tạo Hội nhập quốc tế
- 05 chương trình đào tạo giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh:  Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử, Công nghệ thông tin, Kinh doanh Quốc tế.
- Tất cả 26 chương trình đào tạo Hệ đại học đều tham khảo các chương trình đào tạo của Hoa Kỳ, sử dụng 70% giáo trình bằng tiếng Anh của Hoa Kỳ trong giảng dạy và Nghiên cứu khoa học.
3. Nghiên cứu khoa học của sinh viên
- Nghiên cứu khoa học của sinh viên được thực hiện qua các câu lạc bộ theo tinh thần “Kỹ sư Việt Nam phải tạo ra được công nghệ của người Việt Nam”.
- ĐTN tổ chức hơn 20 câu lạc bộ với hơn 1000 thành viên nòng cốt nhằm đưa sinh viên tham gia các hoạt động tập thể.
4. Cơ sở vật chất
- Giảng đường, phòng thí nghiệm, khuôn viên, ký túc xá, dịch vụ hiện đại và tiện ích theo nguyên tắc phục vụ người học tối đa.
- Ký túc xá khép kín với hơn 3000 chỗ ở cho sinh viên.
Hãy lựa chọn trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên là điểm
khởi đầu khác biệt cho tương lai của các em./.
 
ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG GHÉ THĂM: