Diễn đàn sinh viên trường Đại học kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên

Tâm sự của 1 bác K43 TNUT

Thứ sáu - 04/09/2015 00:13 -Người đăng bài viết: A-d TNUT -Đã xem: 1268


[SVTNUT] -
Tâm sự của 1 bác K43Tự dưng hnay đọc lại. 
Post cho các em K51
Cũng khá là lâu mình mới online trên diễn đàn, chào các bạn, các em, mình là 1 cựu sinh viên k43 khoa cơ khí của Tnut, mình thấy câu hỏi này của bạn rất hay và thực sự đáng để suy ngẫm về thời sinh viên đã qua. Thời sinh viên thì mình có nhiều kỉ niệm, sự hối tiếc, những sai lầm,.. Mình cũng xin chia sẻ với các bạn, các em về những điều sau khi may mắn tìm được việc và đã đi làm được hơn 3 tháng sau khi đã ra trường muộn tới nửa năm vì rất nhiều lý do như mải chơi game, bỏ học, bỏ thi, trốn học hoặc vô vàn lý do mà sinh viên như chúng ta hay than thở, trách móc người này, người kia, cái này, cái kia, ông này bà nọ....Như câu hỏi của bạn đã nêu, nếu mình được quay trở lại thời sinh viên mình sẽ: 
1.Cố gắng học tập để tích lũy càng nhiều kiến thức càng tốt, vì tất cả những kiến thức được học luôn hữu ích khi mình ở đâu, làm việc gì, dù có đúng hay trái ngành (mình k nói là cày cuốc đến lỗi mắt cận vài độ đâu nhé, học những vẫn phải dành thời gian mà chơi thể thao, giao lưu, thư giãn...) 
2. Cố gắng học ít nhất 1 thứ ngoại ngữ, đặc biệt là English, vì h đi xin việc toàn thấy English thôi, nếu có thời gian các bạn nên đi học thêm vài khóa English giao tiếp và 1 đến 2 khóa English phỏng vấn xin việc, hoặc học Tiếng Nhật, tiếng Trung đều được,( riêng tớ ghét thằng Tàu lắm nên nếu có học Tiếng Trung free tớ cũng k học và tớ cũng sẽ chẳng bao h làm cho bọn Tàu). 
3. Tham gia nhiều hoạt động xã hội (HĐXH)và tình nguyện do các hoạt động này giúp bạn tự tin hơn nhiều, năng động và cung cấp rất nhiều vốn kiến thức xã hội, đặc biệt khi tham gia HĐXH các bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và sẽ có rất nhiều điều tốt phục vụ cho công việc các bạn sau này (mình rất tiếc vì tới năm cuối Đh mới tham gia HĐXH, do mải mê game, rượu chè, trốn học và 1 phần là do ngại ngùng, k tự tin) 
4. Kiếm công việc làm thêm trang trải học tập, phụ giúp 1 phần cho bố mẹ, tập cho mình thói quen quý trọng đồng tiền mồ hôi và nươc mắt của bố mẹ, làm cho mình bận rộn để tránh xa các hoạt động vô bổ như game online, cờ bạc, lô đề và rượu chè,,,,(mình biết đa số các bạn, bố mẹ là nông dân như bố mẹ mình, tiền của nuôi chúng ta ăn học rất tốn kém, các bạn có tiêu nhiều tiền thì đồng nghĩa bố mẹ chúng ta cũng vất vả đi gấp bội), mình cũng xin nói thẳng các bạn cũng nên tránh xa hoạt động bán hàng đa cấp vì đó là bọn lừa người, nói nhiều nhưng làm chẳng ra chó gì, được cái hót hay và nhiều thôi ( tuy k phải là hoàn toàn, nhưng đối với sinh viên và người có thu nhập thấp thì đó là điều k phù hợp) 
5. Suy nghĩ tích cực, sống vui vẻ và hòa đồng,tiêu tiền tiết kiệm và hợp lý, làm việc chăm chỉ, sống nghiêm túc và nghiêm khắc với bản thân hơn, khi học mình dám chăc là ít sinh viên nào k than phiền về điều này nọ, đổ lỗi cho người khác, lý do này, lý do kia, kết quả thi k tốt đổi tại cho thầy cô, cho trường, cho thằng bạn k cho chép, đề khó.... Nhưng hãy tự hỏi bạn dành thời gian cho việc học 1 ngày bao nhiêu tiếng? bạn làm việc gì trong 1 ngày??bạn dành bao nhiều tiếng để giải trí, để đi chơi, bao nhiêu thời gian để xem phim, để đi chơi với bạn trai, bạn gái, dành bao nhiêu h để chơi game, ngồi máy tính?....tớ xấu hổ xin nói khi học mình dành thời gian giải tri hơn cả thời gian học và ở trường, may mắn là luôn thi qua các môn và vẫn nhận bằng khá mình nghĩ k xứng đáng.mình cũng mong các bạn k mắc những lỗi lầm như mình. 
6. Hãy chơi với nhiều bạn và hãy chọn bạn tốt mà chơi chứ k phải ai cũng chơi. 
7. Sống nghiêm túc và ít chửi thề, nói tục và chửi bậy (lý do là có người bạn làm cùng cty mình khi chơi game và đá bóng với đồng nghiệp và sếp hay chửi thề, nói bậy các câu như Đm, Đụ má, Đkm...Vãi L,...., ((các bạn chắc rõ về những câu này của sinh viên nó ăn sâu vào đầu mỗi người đó)) cậu này làm được 2 tháng thử việc thì bị sếp cho nghỉ việc vì một lý do thiếu văn hóa, cư xử k đứng đắn dù làm việc nhanh nhậy và giỏi hơn tất cả bọn mình, )
8. Dành nhiều thời gian chơi thể thao, giữ gìn sức khỏe, sinh viên bọn mình thì việc giữ gìn sk có lẽ là kém, chuyện thức khuya, ăn uống thất thường,nhậu nhẹt, rượu chè thì tớ k phải nói chắc các bạn cũng hiểu hơn tớ.(tớ k nói tất cả các bạn nam nhé), các bạn có thể mắc một số bệnh Viêm gan B, thiêu cân nặng... một số bệnh khác mà khi đi thi tuyển nhiều công ty sẽ từ chối bạn....(khi học tớ hay thức khuya chơi game, ăn uống k tốt, hay uống nhiều bia rượu và lối sống thất thường cân nặng k quá 56kg, khi đi làm được tháng thì h là 63kg.(các bạn đừng quá ngạc nhiên nhé).
Tớ cũng mong các bạn k nên quá bi quan, đổ lỗi cho bất kì ai, do lỗi của tất cả chúng ta, chính bạn mà thôi. vì người khác làm được mà bạn k làm được thì bạn kém cỏi chư k phải bạn k có cơ hội. đừng đổ lỗi cho thầy cô, cho trường mình, tớ tự hào là 1 sinh viên khoa cơ khí Tnut vì tất cả những kiến thức thầy cô đã dạy cho dù mình đã học được rất ít so với những gì thầy cô giảng dạy, đi làm thây nhớ trường và những kỉ niệm thời sinh viên, tuy mình đã làm sai nhiều và hối tiếc rất nhiều. Tâm sự của mình có thể sẽ k phù hợp với 1 số bạn, nếu có gì k đúng mong moi người thông cảm cho mình, hiện tại mình đang làm việc tại cty Tnhh Samsung. rất hy vọng sẽ đón nhận các bạn là đồng nghiệp của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

G+

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tham gia ngay Tham gia ngay
Thông tin cần biết

SỰ KHÁC BIỆT TRONG ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC
CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP
 
1. Trường dẫn đầu khối không chuyên cả nước về trình độ tiếng Anh của giảng viên và sinh viên
- 95% giảng viên đạt Toefl-ITP 450 trở lên trong đó 62% đạt Toefl-ITP 500 trở lên.
- Từ tháng 4/2015 đến nay 2827 sinh viên đạt Toefl-ITP400 đến Toefl-ITP620.
- Chỉ trong 4 năm vừa qua 428 lượt giảng viên, cán bộ viên chức ra nước ngoài công tác, học tập trong đó có 100 lượt giảng viên sang Hoa Kỳ tập huấn và học tiếng Anh.
2. Chương trình và tổ chức đào tạo Hội nhập quốc tế
- 05 chương trình đào tạo giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh:  Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điện tử, Công nghệ thông tin, Kinh doanh Quốc tế.
- Tất cả 26 chương trình đào tạo Hệ đại học đều tham khảo các chương trình đào tạo của Hoa Kỳ, sử dụng 70% giáo trình bằng tiếng Anh của Hoa Kỳ trong giảng dạy và Nghiên cứu khoa học.
3. Nghiên cứu khoa học của sinh viên
- Nghiên cứu khoa học của sinh viên được thực hiện qua các câu lạc bộ theo tinh thần “Kỹ sư Việt Nam phải tạo ra được công nghệ của người Việt Nam”.
- ĐTN tổ chức hơn 20 câu lạc bộ với hơn 1000 thành viên nòng cốt nhằm đưa sinh viên tham gia các hoạt động tập thể.
4. Cơ sở vật chất
- Giảng đường, phòng thí nghiệm, khuôn viên, ký túc xá, dịch vụ hiện đại và tiện ích theo nguyên tắc phục vụ người học tối đa.
- Ký túc xá khép kín với hơn 3000 chỗ ở cho sinh viên.
Hãy lựa chọn trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên là điểm
khởi đầu khác biệt cho tương lai của các em./.
 
ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT VUI LÒNG GHÉ THĂM: